Kinh nghiệm làm visa du lịch Hong Kong tự túc

xem chi tiết tại đây : http://dulichcatvang.com/tour/hongkong-4n3d/

Khi chuẩn bị làm visa HK, heen đã tìm khắp nơi mà cũng không thấy chỗ nào viết về kinh nghiệm này. Thông tin chính thức từ Lãnh sự quán TQ và Phòng di trú HK thì tin rất chung chung. Tìm các trang web dịch vụ thì thông tin trang này khác trang kia, không biết đâu mà lần. Tìm được blog của nhiều bạn từng xin visa tự túc ở nhiều nơi, nhưng với HK thì các bạn vẫn nhờ dịch vụ. Heen cũng thật hoang mang,  thử hỏi dịch vụ nhưng mỗi nơi giá khác nhau, và họ đều trả lời thời hạn lưu trú chỉ có 7 ngày và phải đi trong vòng 1 tháng. Mà heen đã lỡ mua vé máy bay đi 9 ngày rồi. Cuối cùng tìm được một công ty trả lời thời hạn lưu trú có thể lên đến 14 ngày, nhưng giá trọn gói tới 3,5 triêu lận. Vì cái giá chát đến thế, heen quyết định tự đi làm. Nếu người ta xin được thời hạn trên 7 ngày thì heen sẽ xin được thôi!

Hành trình xin visa thật không dễ dàng. Heen đã phải chạy lên chạy xuống nhiều lần để cuối cùng có thể cầm trong tay tấm visa. Ngay đến ngày sinh nhật cũng phải lo chạy vạy không được yên ổn. Âu cũng là do làm lần đầu còn bỡ ngỡ (vả lại quá ít thông tin chính xác), nếu có làm lại lần nữa chắc chắn sẽ nhẹ nhàng hơn.

Heen viết bài này cho những ai tự đi làm visa du lịch HK rút kinh nghiệm.

Một bộ hồ sơ cơ bản gồm có:

1 .Passport

2.Tờ khai xin visa (lấy tại lãnh sự quán)

3.1 tấm hình 4x6cm để dán vào tờ khai

4.Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm, số dư tài khoản, bảng lương, tài sản…)

5.Chứng minh công việc (giấy xác nhận mình đang làm việc tại công ty, giấy nghỉ phép trong khoản thời gian đi du lịchhợp đồng lao động… Nếu ko chứng minh được công việc thì tài chính bạn phải khủng)

6.Vé máy bay và đặt khách sạn (nếu làm dịch vụ thì không cần thứ này, làm tự túc thì phải có. heen ko hiểu tại sao có sự khác biệt này).

7.Lịch trình ở HK (liệt kê ngày nào đi đâu và địa chỉ, điện thoại liên lạc. Có thể ghi đc và đt khách sạn).

Cả bộ hồ sơ cần in thêm một bản photocopy nộp chung. Cũng lưu ý là hồ sơ phải bằng tiếng Anh (hoặc Trung). Nếu có giấy tờ bản gốc tiếng Việt thì cần dịch thuật công chứng.

Có thể tùy vào trường hợp của từng người mà nhân viên lãnh sự có yêu cầu thêm giấy tờ khác. Cứ thiếu gì thì người ta sẽ nói mình bổ sung. Heen biết có nhiều nguồn nói là phải có giấy mời bên HK, nhưng thật sự là heen không hề có giấy này, nhân viên lãnh sự cũng không hỏi.

Chuẩn bị xong hồ sơ, heen ra Lãnh sự quán TQ ở 175 Hai Bà Trưng, xếp hàng trước cửa để các anh công an đăng ký số chứng minh mới cho vào. Khi xếp hàng ở đây, heen cũng mắt thấy tai nghe lắm chuyện hay ho, nhưng có những thứ không tiện kể ra. Khi bạn có công chuyện tới đây và đứng xếp hàng, tự bạn sẽ nhận thấy. Heen chỉ kể riêng về chuyện của mình thôi.

Khi lần đầu tiên đến nộp hồ sơ, tới lượt heen đưa chứng minh cho anh công an để đăng ký. Anh hỏi: tới làm gì. Heen trả lời: làm visa du lịch HK. Anh lại hỏi: có thư mời ko. Heen: không, là du lịch tự túc. Anh liền trả lời bây giờ người ta không cho làm visa du lịch tự túc nữa, phải có giấy mời mới được. Heen thật sự bất ngờ, nhưng vẫn rất kiên quyết: nhưng lần trước tôi đi thì vẫn làm được mà. Thế là anh đòi xem passport, lật ra coi thông tin này nọ, thấy có visa TQ và NB, rồi xem xem tờ giấy hoàn thuế của Nhật đính trong đó (lần trước đi Nhật, đi mua đồ xin hoàn thuế người ta kẹp tờ giấy đó vào passport luôn, heen chưa lấy ra). Một hồi, anh mới trả lại và cho heen vào. Lại một lần đang xếp hàng khác, có một bạn trước heen tay cũng cầm hồ sơ, cũng nói với anh công an là xin visa HK du lịch tự túc, và các anh cũng trả lời y chang như lần trước với heen. Thế là bạn đó nao núng và đi qua một bên nói chuyện với một anh. Không biết bạn đó sẽ thế nào. Cho nên, ở đây heen mới đưa ra lời khuyên, mặc kệ bên ngoài nói thế nào, ráng vào được bên trong lãnh sự quán rồi hẵng tính. Mà trước hết, bạn phải chuẩn bị sẵn một số hồ sơ cần thiết thì mới tính tới chuyện đi vào được. Như có hai bạn heen gặp, trong tay không cầm giấy tờ gì, cũng không có passport, chỉ có CMND, nói là muốn vào trong để được tư vấn xin visa. Thì trong trường hợp này anh công an không cho vào là đúng rồi.

Heen cũng lưu ý một điều là khi bạn xác định du lịch HK thì cần làm visa càng sớm càng tốt. Đừng như heen. Thời gian lúc heen chuẩn bị nộp hồ sơ cho đến lúc bay là hơn 1,5 tháng. Sau khi chạy lên chạy xuống mấy lần, cuối cùng nhân viên lãnh sự cũng duyệt là hồ sơ heen đã đầy đủ rồi, có thể nộp đi HK rồi. Nhưng lần này họ mới P.S. cho 1 thông tin: thời gian để có visa là 1,5-2 tháng. Heen mới hết hồn: chẳng phải là 1 tháng ư? Họ khẳng định: 1,5-2 tháng. Thôi chết. Heen hỏi kỹ lại: vậy ngày bay của heen là ngày này nè (chỉ còn chưa tới 1,5 tháng), vậy có kịp không? Trả lời: chắc chắn không kịp. Trời ạ! Sao những lần kêu heen bổ sung này nọ mà không nói cho heen biết điều này thế. Tại heen đọc trên mạng 1 tháng là có visa, nên cứ đinh ninh là còn thời gian. Lúc này, heen không biết làm sao. Lại hỏi, nếu nhờ dịch vụ thì có thể nhanh hơn không? Trả lời: thì chị cứ đi hỏi thử, nhưng em chỉ có thể trả lời là cần 1,5-2 tháng, vì đây là mùa du lịch, có rất nhiều hồ sơ đang chờ. Đến đây, heen đã nghĩ tới nhờ dịch vụ. Nhưng thật không cam tâm, đã tốn biết bao thời gian công sức để lo cho đầy đủ bộ hồ sơ, chỉ còn thiếu một bước này. Vả lại, nhân viên lãnh sự đã khẳng định như thế, dịch vụ chưa chắc can thiệp được quy trình làm việc của bên HK, nhỡ họ không thể làm kịp cho heen thì mất cả chì lẫn chài. Cuối cùng, heen chọn giải pháp an toàn nhất: đổi vé máy bay và thay đổi lịch khách sạn. Cũng may hạng vé của heen có thể đổi được, chỉ tốn phí và bù phần chênh lệch giá. Còn khách sạn thì thương lượng lại với họ, cũng may họ chịu thông cảm và cho đổi ngày. Vậy nên, lời khuyên là bạn nên chọn loại vé máy bay và khách sạn có thể thay đổi hoặc hủy để đề phòng bất trắc.

Ổn thỏa xong, heen đi nộp lần nữa. Lần này hồ sơ được nhận vào, nhân viên đưa một biên nhận và ta phải cầm biên nhận đó ra ngân hàng TQ ở Sun Wah Tower đóng tiền. Số tiền là 20USD. Phải nộp tiền USD nhé (theo thông tin vỉa hè thì có thể mua USD ngay tại ngân hàng này, heen chưa kiểm chứng). Đây là tiền để gửi hồ sơ qua HK chờ xét duyệt, nếu bị bác thì sẽ không được hoàn trả lại. Có được đóng dấu của ngân hàng vào tờ biên nhận, heen đi về và chờ kết quả.

Hơn một tháng và bảy ngày, heen nhận được điện thoại báo là visa đã được duyệt, yêu cầu cầm passport và biên nhận đến lãnh sự quán (à, ở bước nhận hồ sơ người ta sẽ trả lại passport cho mình).

Lấy số đến quầy số 5 (quầy trả kết quả), heen nộp passport và biên nhận, người ta lại đưa cho 1 biên nhận khác, lại đi ngân hàng TQ đóng tiền, lần này là 30USD. Chừng 5 ngày sau (không tính cuối tuần ngày nghỉ) cầm biên nhận đã đóng tiền, quay lại lấy passport đã được dán visa.

Phù, thế là xong.

Lúc đầu, hành trình làm visa khá lận đận, heen luôn nghĩ, lần sau nhờ dịch vụ cho khỏe. Nhưng sau khi biết là tự làm chỉ mất 50USD (chưa tính chi phí photocopy, xăng và gửi xe, nhưng không đáng kể), thì tự làm vẫn là lựa chọn tốt nhất. Vả lại heen đã có kinh nghiệm rồi, lần sau có làm nữa cũng khỏe hơn. Dù sao thì chuyện xin visa cũng là một phần của chuyến đi, cũng là trải nghiệm mới của bản thân.

Heen đăng tấm hình visa của mình lên (tất nhiên là phải che đi những thứ quan trọng), để chứng minh những chỗ nói chỉ xin được thời hạn lưu trú 7 ngày và phải đi ngay trong vòng 1 tháng, là hoàn toàn không đúng nhé.

EDIT NGÀY 14-01-2017

Theo thông tin do một bạn cập nhật với Heen thì thế này:

Từ 09/01/2017 thì phí gửi hồ sơ qua Hồng Kông (20USD) và phí ra visa (30USD) sẽ ĐÓNG TRỰC TIẾP ngay tại ĐSQ Trung Quốc luôn chứ không cần phải ra ngân hàng nữa, các bạn đi nộp hồ sơ nhớ chuẩn bị sẵn tiền USD mang theo.

EDIT NGÀY 22-10-2016

Sau khi post bài này heen nhận được nhiều câu hỏi về thủ tục xin visa, hoặc email xin tư vấn… Thật sự heen cũng chẳng biết nhiều đâu, chẳng qua là thành công trong 1 lần xin visa và ghi lại những kinh nghiệm của bản thân thôi. Nếu bạn hỏi heen về trường hợp cụ thể của bạn thủ tục thế nào, có thể heen không biết gì đâu. Vì vậy, sau này nếu những câu hỏi mà heen biết thì sẽ trả lời. Nếu không biết thì thứ lỗi cho heen không trả lời nhé. 

Cám ơn các bạn đã đọc bài này. 

Posted In:

Du Lịch Hàn Quốc Phục Vụ Từ A đến Z

THỦ TỤC LÀM HỒ SƠ XIN VISA TRUNG QUỐC

Related posts

GIVE A REPLY

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Du Lịch Cát Vàng luôn mang đến cho Quý khách sự hài lòng nhất, tận tâm phục vụ Quý khách trong suốt hành trình.

Hotline

0909 418 484 (24/7)

Địa chỉ

323/13 Minh Phụng, P. 2, Q. 11, TP.HCM

Email

DuLichCatVang@gmail.com Help us improve!

Hỗ trợ dịch vụ

0909 418 484 Tận tâm phục vụ!